Nâng Cấp Kiến Thức Về Thịt Bò Hảo Hạng Chỉ Trong 7 Nốt Nhạc

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua thăn bò hay gầu bò để làm steak hôm nay, đây chính là bài viết dành cho bạn.

Chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt cơ bản nhất sự khác nhau giữa các phần chính trong con bò.

1. Phần thịt cổ (Neck)

Thịt cổ có nhiều thớ sợi và hơi cứng, hầu như không có mỡ. Thịt đỏ chưa nhiều ekisu và chất serachin nên vị đậm, thích hợp cho các món ăn hầm hay làm nguyên liệu cho món súp, thịt bằm của bộ phần này cũng rất ngon.

2. Phần nạc vai (Chuck)

Phần thịt này thường dai, ít mỡ, cơ nhiều nên được dung cho các món hầm, làm nước soup. Tuy nhiên, phần tiếp giáp với phần thịt thăn thì có một lượng mỡ vừa đủ để làm món steak áp chảo hoặc xay nhuyễn làm bò viên.

3. Phần thịt sườn (Rib)

Phần này nổi tiếng dung để nướng hoặc đút lò. Thịt phần này mềm, xương có những viền thịt dai bao quanh, khi ăn để lại vị ngọt và thơm. Xương sườn giữa khá mềm nên cũng thích hợp để làm các món chiên, nướng.

4. Phần ba chỉ (Plate)

Là phần thịt tại cơ hoành (bụng trước), gồm các xương sườn cụt và các miếng skirt steak, đôi lúc có kèm theo sụn. Phần thịt này có rất nhiều cách chế biến vì lượng mỡ và thịt gần ngang nhau, có thể xay làm bò viên, xắt lát mỏng để nướng hoặc hun khói, nguyên liệu cho món soup thật thơm ngon.

5. Phần thịt thăn ngoại (sirloin)

Là phần thịt mềm, sớ thịt nhỏ, mỡ vừa phải. Thịt thăn ở phần này là lựa chọn tốt nhất để làm các món nướng và các món ăn dùng trong barbecue (tiệc ngoài trời). Chỉ cần ướp chút muối tiêu rồi nướng tái lên là đủ để bạn thưởng thức rồi.

6. Phần thịt thăn nội (Tenderloin)

Đây là phần thịt mềm nhất, ngon nhất trong tất cả các bộ phận thịt của con bò theo đánh giá của giới chuyên gia. Theo nghiên cứu thì phần thịt hảo hạng này chỉ chiếm 2,1 % trọng lượng nhưng lại có giá trị lên tới 10% con bò đã xẻ thịt. Phần này thích hợp để chế biến món steak hảo hạng Chateaubriand.

7. Phần thịt mông (Round)

Thịt đỏ có sớ thịt không đều, mỡ ít, khá cứng. Tuy nhiên, vị thịt lại đậm đà. Tại Ý, bộ phận này được thái mỏng và ăn sống.

Ngoài ra, còn có các bộ phận khác như: bắp bò, diềm thăn, nạm có đặc điểm dai, khá cứng, ít mỡ, hợp để hầm, làm món soup; các bộ phận như đầu rồng, bắp rùa, thăn đùi (những bộ phần gần phần mông, lưng con bò) thịt cũng khá mềm, rất ít mỡ, nên phù hợp cho món steak, nướng, hoặc xào…

***Lưu ý nhỏ: Thịt bò sẽ tròn vị hơn khi bạn dùng kèm với rượu vang đỏ. Bạn có thể tham khảo các loại rượu vang nhập khẩu tại Kingfood như: Vang Đỏ Casillero Del Diablo Devil’s Collection RedVang Đỏ Oxford Landing Cabernet Sauvignon & ShirazVang Đỏ MemoriasVang Đỏ Mapu Cabernet Sauvignon Carmenere

nguồn: từ internet